Đời sống

3 tác hại không ngờ khi tập thể dục sáng sớm

Tập thể dục vào sáng sớm là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới, nhưng thói quen này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.

Tập thể dục vào buổi sáng sớm với các bài tập như đi bộ, đạp xe, yoga… có thể cung cấp năng lượng, tăng khả năng tập trung và vực dậy tinh thần cho một ngày dài. Mặc dù có nhiều lợi ích khác nhau, nhưng tập thể dục vào sáng sớm (3-5h sáng) cũng có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe dưới đây.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Tập thể dục vào buổi sáng sớm có thể gây nguy hiểm cho những người cao tuổi bị cao huyết áp. Huyết áp có xu hướng tăng một cách tự nhiên trong vòng hai giờ đầu tiên sau khi thức dậy. Nghiên cứu được công bố trên trang web của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy những người bị huyết áp cao có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn. Bệnh nhân cao huyết áp không nên tập thể dục quá sớm, nên chọn thời điểm thích hợp như buổi chiều hoặc cuối ngày.

Tập thể dục vào sáng sớm có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.  Ảnh: Shutterstock

Tập thể dục vào sáng sớm có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Hình ảnh: Shutterstock

Hạ đường huyết

Những người mắc bệnh tiểu đường cần đặc biệt thận trọng với việc tập thể dục vào buổi sáng sớm. Đây là thời điểm rất dễ khiến lượng đường trong máu giảm xuống, đặc biệt là nếu bạn chưa ăn sáng trước khi tập thể dục. Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến cáo những người có lượng đường trong máu thấp nên có kế hoạch tập luyện khoa học, bổ sung liều lượng insulin hoặc ăn nhẹ trước khi tập để đảm bảo lượng đường trong máu ở mức an toàn. Đây cũng là cách giúp cơ thể thoải mái khi vận động, nhất là vào sáng sớm khi cơ thể đang dần hồi phục sau một đêm dài.

Nhanh mệt

Tập thể dục sớm, đặc biệt là không ăn sáng, có thể không tốt cho những người đang muốn tập luyện cường độ cao. Cơ bắp hoạt động tốt nhất khi được cung cấp đủ carbohydrate (tinh bột). Thức dậy sau một đêm không ăn uống, cơ thể rơi vào trạng thái thiếu năng lượng, nước và carbohydrate. Tập thể dục ngay sẽ khiến các cơ phải hoạt động để tích mỡ khiến cơ chậm lớn hơn. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một buổi tập luyện cường độ cao và hiệu quả, hãy ăn nhẹ một bữa ăn nhẹ giàu carbohydrate từ 15 đến 30 phút trước khi tập luyện để cung cấp năng lượng cho cơ bắp của bạn.

Ngoài những nguy cơ trên, tập thể dục sáng sớm còn khiến cơ thể choáng váng, ngất xỉu, co cứng cơ. Nó có thể do lượng đường trong máu thấp, mất nước hoặc cả hai. Việc tập thể dục ngay khi thức dậy sẽ cản trở việc cung cấp năng lượng và nước cho cơ thể. Do đó, hãy dành thời gian uống đủ nước và ăn nhẹ để cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp bạn ổn định trong quá trình tập luyện.

Mặc dù tập thể dục vào buổi sáng sớm chưa chắc đã tốt nhưng không có khuyến nghị cụ thể nào về thời điểm lý tưởng để tập thể dục. Thời điểm tốt nhất để tập thể dục là khi cơ thể thực sự cảm thấy sẵn sàng và thoải mái dù là vào buổi sáng, buổi chiều hay buổi tối.

Bảo Bảo (Theo sống khỏe)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *