Giải trí

Yêu thích lịch sử đất nước

Yêu lịch sử nước nhà - Ảnh 1.

Đến địa chỉ đỏ, bảo tàng được coi là một trong những cách tìm hiểu lịch sử trực quan, dễ hiểu – Ảnh: Q.NG.

Thay đổi cách dạy, cách đánh giá, chia sẻ kiến ​​thức lịch sử với học sinh; Quan tâm đến không gian mạng để truyền thông về các nhân vật, sự kiện, vấn đề lịch sử, đồng thời đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc lịch sử… là những điều mà các bạn đang quan tâm, góp phần giải pháp để môn Lịch sử có chỗ đứng nhất định trong dòng chảy phát triển của quôc gia.

Một góc tiếp cận khác

Em Nguyễn Thị Ngọc Tuyền (quận 3) cho rằng, tuy có thay đổi nhưng cần đổi mới hơn nữa phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra, đánh giá khi học môn lịch sử. Theo bà Tuyền, học sinh cần được trải nghiệm thực tế, tìm hiểu lịch sử địa phương, được hướng dẫn nhận biết đâu là trang thông tin chính thống, đâu là nguồn thông tin giả mạo để tiếp thu thông tin một cách có chọn lọc. vấn đề lịch sử.

“Có thể thành lập câu lạc bộ Em yêu lịch sử ở trường hoặc ở địa phương, duy trì hoạt động thường xuyên. Tổ chức sinh hoạt Đoàn tại địa phương theo định kỳ, tổ chức các cuộc hành trình về địa chỉ đỏ, các cuộc thi để đưa lịch sử, truyền thống cách mạng của địa phương đến với thế hệ trẻ và giao lưu với các nhân chứng lão thành cách mạng ”, đề nghị của Bà.

Nguyễn Huy (Trường ĐH Ngoại thương, cơ sở II TP.HCM) cho rằng, chất lượng của các sản phẩm văn hóa, lịch sử cần được kiểm duyệt kỹ lưỡng, cũng như lựa chọn cách tiếp cận phù hợp với giới trẻ. .

Phạm Trần Thủy Tiên (Đoàn Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM) mong muốn có thêm nhiều hoạt động về nguồn, tìm về các di tích lịch sử để các bạn trải nghiệm thực tế thay vì học chay lịch sử. sẽ có cảm giác khô, khó thấm.

Đây cũng là ý kiến ​​của bạn Lê Thị Quỳnh Hương (ĐH Tài chính – Marketing). Bà Hương đề nghị nên đưa trẻ đến các khu di tích lịch sử, bảo tàng của địa phương – nơi chúng sinh ra, lớn lên và sẽ ở đó suốt đời.

Chính việc biết và hiểu lịch sử địa phương sẽ khơi gợi trong các em niềm tự hào, từ đó bồi đắp tình yêu quê hương đất nước, hình thành ý thức trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ, giữ gìn di tích. lịch sử của quê hương.

“Tham quan địa chỉ đỏ, địa chỉ cách mạng kết hợp với cuộc thi về các ngày kỷ niệm, các ngày lễ lớn, có ý nghĩa lịch sử đối với đất nước dưới nhiều hình thức. cách chia sẻ thông tin, nhận thức đúng đắn, tránh những câu chuyện xuyên tạc lịch sử tràn lan trên mạng ”- Thủy Tiên nói. bày tỏ.

Công nghệ đòn bẩy

Huỳnh Tuấn Khải (ĐH Sư phạm TP.HCM) cho rằng, việc sử dụng Infographic với nội dung ngắn gọn về các mốc thời gian, sự kiện lịch sử kèm theo hình ảnh đồ họa sẽ giúp các bạn trẻ hiểu rõ vấn đề. mà không cần phải đọc quá nhiều từ.

Tương tự, cần có nhiều video ngắn tóm tắt thông tin lịch sử với hình ảnh sinh động, bắt mắt và đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội sẽ giúp việc tiếp cận lịch sử hiệu quả, dễ nhớ và tiết kiệm. thời gian.

Nguyễn Huy cho biết có thể liên hệ với các Vlogger, YouTuber, TikTokers chuyên về văn hóa, lịch sử, du lịch để hỗ trợ phát triển các sản phẩm nội dung số giúp nâng cao chất lượng từng sản phẩm, nâng cao hiệu quả. truyền thông trên không gian mạng song song với việc xây dựng các kênh chuyên về lịch sử – văn hóa.

Ý kiến ​​này cũng trùng hợp với bạn Đỗ Minh Trân (Trường THCS Lê Quý Đôn, Q.3) khi cho rằng có thể có những giải thưởng hấp dẫn, hãy hợp tác với những bạn trẻ có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội để thu hút dân mạng tham gia các cuộc thi như làm video ngắn về danh lam thắng cảnh, kể chuyện về các anh hùng dân tộc, viết cảm nghĩ về lịch sử Việt Nam.

Hay phòng tranh 3D trực tuyến là giải pháp mà chị Ngọc Tuyền đưa ra. “Chúng tôi thiết kế các sản phẩm tuyên truyền, sử dụng công nghệ để đưa lịch sử đến gần hơn với mọi người vì hiện nay nhiều người đã có điện thoại thông minh, hoặc tận dụng màn hình ở những không gian công cộng như công viên, xe buýt, phố đi bộ … để tuyên truyền lịch sử trực quan”, Cô Tuyền.

Hội thảo về kế hoạch truyền bá lịch sử Việt Nam

Hôm nay (15/9), trong khuôn khổ cuộc thi viết “Tự hào lịch sử Việt Nam năm 2022” do Thành đoàn TP.HCM và báo Tuổi Trẻ tổ chức đã diễn ra tọa đàm “Tuổi trẻ TP.HCM tự hào lịch sử Việt Nam”. để tham gia nhóm. tìm kiếm các giải pháp để thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục truyền thống lịch sử cho thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố trong thời điểm hiện nay.

Cùng với đó, việc thảo luận các giải pháp phát triển sản phẩm văn hóa, lịch sử cho tuổi trẻ thành phố, cũng là đề án được dự thảo trong văn kiện Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố lần thứ XI (nhiệm kỳ 2022-2027). tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.