Anime - Manga

Totoro trên sân khấu – Tất cả anime

Ngày 12 tháng 10 năm 2022
·

2 bình luận

Của Helen McCarthy.

Tôi đã nhìn thấy một chiếc Catbus trực tiếp trên sân khấu cách đó không xa 20 feet. Tôi đã xem Totoro bay qua đầu của một khán giả đông đúc, tất cả đều thở hổn hển, cười, cổ vũ và hoàn toàn bị cuốn vào sự chấp nhận phép thuật như trẻ con. Tôi đã nhìn thấy những người múa rối vô hình thông thường và các thanh và dây của họ và máy gió, kỹ năng và sự duyên dáng và tinh tế. Tôi đã được vận chuyển bằng âm nhạc mà tôi biết thuộc lòng, được dịch và tăng cường cho một phương tiện mới. Trong 55 năm hoạt động của nhà hát London, tôi chưa bao giờ rời khán phòng giữa một đám đông đoàn kết trong tiếng cười và niềm vui của cuộc sống như vậy.

Đó là một cảm giác kỳ lạ, viết về Totoro hàng xóm của tôi, để viết bất cứ điều gì ngoài ‘Hayao Miyazaki’ sau ‘Giám đốc’. Nhưng Phelim McDermott đã thành công với sân khấu âm nhạc, mặc dù không chính xác trong lĩnh vực này. Anh ấy và nhà thiết kế Tom Pye đã làm việc trên AkhnatenAida tại Nhà hát Opera Quốc gia Anh. Giờ đây, công ty sân khấu vật lý của McDermott có thể cải tiến kỹ năng xiếc và vũ đạo sáng tạo vào anime, sử dụng âm nhạc của Hisaishi và câu chuyện của Miyazaki như một điểm giao nhau giữa thế giới hai và ba chiều.

Khán giả này rõ ràng đã biết rõ ràng về cốt truyện của câu chuyện từ bộ phim gốc, dù là một người hâm mộ hoặc thông qua việc xem cùng một đứa trẻ. Hai chị em gái, Satsuki chín tuổi và Mei, bốn tuổi, chuyển đến vùng nông thôn với cha của họ để được gần bệnh viện của mẹ họ. Những người hàng xóm mới của họ không chỉ là những người dân địa phương tốt bụng làm việc trong các trang trại gần nhà họ, mà còn là những linh hồn cổ xưa của những khu rừng xung quanh đó. Trong cộng đồng bất thường này, các cô gái phải đối mặt và đối phó với những thay đổi và thách thức, củng cố mối quan hệ của chính họ trên đường đi.

Quá trình chuyển đổi câu chuyện đơn giản đó từ một phim hoạt hình hai chiều chuyển động đẹp đẽ và sâu sắc sang một chương trình sân khấu ca nhạc với các diễn viên, người múa rối, những thay đổi cảnh phức tạp và hai yếu tố ăn cắp cảnh gần như quá lớn so với sân khấu, đầy khó khăn. Nhà hát Whole Hog đối mặt với những vấn đề tương tự vào năm 2013, dàn dựng công chúa Mononoke ở London với dàn diễn viên và đoàn người Anh / châu Á, cùng những con rối và khung cảnh được tái chế từ rác. Sản xuất của đạo diễn Alexandra Rutter là một chiếc bùa hộ mệnh ma thuật treo trên một sợi dây giày, chỉ được lấy ra ở London và Tokyo. RSC và Improbable, với Joe Hisaishi và Toshio Suzuki, đã nắm bắt được phiên bản ma thuật đó của riêng họ.

Dàn diễn viên là sự kết hợp của các diễn viên châu Á và da trắng, Nữ diễn viên đóng vai Mei, Mei Mac, cũng đóng vai chính trong công chúa Mononoke, khiến cô trở thành nữ diễn viên duy nhất từng đóng hai nữ anh hùng Miyazaki trên sân khấu London. Satsuki do Ami Okumura Jones thủ vai, người được đào tạo tại Trường diễn xuất East 15 ở Loughton. Vì vậy, đây là tác phẩm về việc xây dựng những cây cầu: giữa quá khứ và hiện tại, Anh và Nhật Bản, điện ảnh và sân khấu, con người và thiên nhiên, phép thuật và hiện thực, âm nhạc và chuyển động, tuổi thơ và tuổi trưởng thành, tiếng cười và nước mắt, nỗi sợ hãi và hy vọng.

Totoro hàng xóm của tôi là viên ngọc quý trên vương miện của bộ kinh điển Ghibli, và có những yếu tố quan trọng mà những người yêu thích Ghibli phải tôn trọng. Tất cả những yếu tố đó đều có ở đây, từ sự uy nghiêm của vị thần cáo, người đã che chở cho các cô gái trong trận mưa như trút nước và những bức tượng Jizo mà cô bé Mei tìm kiếm sự bảo vệ khi cô bé bị lạc, đến những chiếc quần lót màu trắng khổng lồ lấp ló dưới bộ váy màu hồng của Mei và chiếc mũ rơm của cô bé. thua trong lần theo đuổi Totoros đầu tiên của cô. Cuộc sống của một cộng đồng nông dân, sự bao la của rừng, bến xe miền quê trong cơn mưa tầm tã, tất cả đều ở đây. Chúng không chính xác như những gì bạn đã thấy trong phim, nhưng chúng chính xác như những gì bạn cảm nhận được ở đó. Âm nhạc, được làm lại một cách đẹp mắt, được trình diễn ở các tầng phía trên hành động, hiện tại nhưng thanh tao, chỉ có nghệ sĩ solo Ai Ninomiya xuất hiện trên sân khấu.

Đoạn mở đầu của cả phim và nhạc kịch là sự xuất hiện của gia đình Kusakabe, trong một chiếc xe tải chở đầy những cạm bẫy của cuộc đời họ ở Tokyo, tại một trang trại cũ ọp ẹp với những đồ gỗ nghi ngờ và những con bồ hóng. Trên sân khấu, truyền thống nhà hát cổ xưa gồm nhiều lớp căn hộ di chuyển để bắt chước một máy ảnh đa mặt phẳng giúp quá trình chuyển đổi từ hành trình phim hoạt hình sang một chiếc xe tải thực sự với Mei và Satsuki ở phía sau trở nên liền mạch.

Các susuatari, bồ hóng thực sự sợ Mei hơn cô ấy trong lần gặp đầu tiên, xuất hiện xuyên suốt phiên bản sân khấu. Được nhóm lại với nhau như một nhóm chó cực nhỏ trên dây xích của người tập đi, chúng được xử lý bởi một đội rối có tài năng đáng kinh ngạc, những người biến chúng thành một đội hợp xướng hoàn hảo về mặt kỹ thuật như bất cứ điều gì Busby Berkeley từng dàn dựng, mang lại sự đồng cảm và quyến rũ thay vì hào nhoáng và hào nhoáng . Một điều chỉnh đặc biệt cảm động cho câu chuyện là họ đã an ủi Mei trong thời khắc đen tối.

Đội ngũ xuất sắc tương tự cũng xử lý các thay đổi cảnh (mô tả công việc của họ cũng có thể là Dances With Architecture,) và tạo hoạt ảnh cho cánh đồng lúa, cỏ và hoa, cây con được tăng tốc kỳ diệu, một dàn đồng ca gà, con dê tham ăn mang tính biểu tượng, Catbus và chính Totoros , với sự duyên dáng của nghệ sĩ múa ba lê và cảm giác vui vẻ đến mức họ đã cúi đầu chào cuối cùng trước một tiếng la lớn của sự tán thành.

Ngay cả thẻ tiêu đề mở đầu cũng được làm động với cảm giác thú vị đó. Nó thúc đẩy một sự thừa nhận ranh mãnh rằng Disney có thể gọi là bộ phim Totoro hàng xóm của tôi nhưng RSC đang hoạt động ở một ngôn ngữ khác. Tôi sẽ không làm hỏng nó, nhưng nó đã có khán giả trong khâu.

Khi tôi rời nhà hát, cửa hàng quà tặng Barbican và phòng vé đã đóng cửa nhưng quầy lưu niệm ở tiền sảnh vẫn bán các chương trình và áo thun. Tôi tình cờ nghe thấy một người phụ nữ trong hàng đợi nói với bạn của cô ấy rằng cô ấy đang cố gắng truy cập trực tuyến để đặt thêm vé (lễ tân di động ở độ sâu cụ thể của một trong những tòa nhà Brutalist vĩ đại nhất ở London có thể thất thường) và than thở rằng cô ấy không thể mua chúng tại chỗ.

Tôi thực sự hy vọng rằng thỏa thuận của RSC với Ghibli cho phép họ tham quan sự bùng nổ niềm vui rất cần thiết này, cả trên toàn quốc và trên toàn thế giới. Trong khi đó, hãy nhận vé trong khi bạn có thể.

Helen McCarthy là tác giả của Hayao Miyazaki: Bậc thầy hoạt hình Nhật Bản. Totoro hàng xóm của tôi đang chơi tại Barbican của London cho đến ngày 21 tháng 1.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *