Đời sống

Tại sao bạn nên dạy con về tiền bạc?

Một đứa trẻ biết cách tiêu tiền sẽ giỏi hơn trong việc kiểm soát cuộc sống của mình và hưởng lợi từ nó trong suốt cuộc đời.

Cựu thủ tướng Đức Angela Merkel nói: “Giáo dục tiền bạc là một khóa học bắt buộc trong cuộc sống và là trọng tâm của việc giáo dục trẻ em, cũng giống như tiền bạc là trọng tâm của gia đình”.

Doanh nhân người Mỹ gốc Nhật Robert Kiyosaki, tác giả của “Cha giàu, cha nghèo” nói: “Nếu bạn không thể dạy con mình về tiền bạc, thì sau này sẽ có người khác thế chỗ bạn, chẳng hạn như chủ nợ, cảnh sát và thậm chí là những kẻ lừa đảo. Nếu bạn để những người này giáo dục con mình về mặt tài chính, tôi sợ bạn và bạn trẻ em sẽ phải trả giá cao hơn. “

Không bao giờ là quá sớm để giáo dục con bạn về tiền bạc. Trong quá trình lớn lên của trẻ, việc thiếu nhận thức đúng đắn về tiền bạc khiến trẻ chưa hiểu hết ý nghĩa của đồng tiền, không biết sử dụng đồng tiền và dễ mắc sai lầm.

Hình minh họa: Daily Sabah

Hình minh họa: Sabah hàng ngày

Tiền tiêu ở đâu, ắt sẽ gặt hái được thành quả

Tỷ phú người Mỹ John D. Rockefeller từng cho biết, những đứa trẻ trong gia đình ông bắt đầu từ 6 tuổi sẽ được nhận một khoản tiền tiêu vặt cố định hàng tuần, số tiền này hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của gia đình. họ. Tuy nhiên, trẻ phải ghi lại từng xu chúng chi tiêu vào việc gì để cha mẹ kiểm tra. Trong quá trình này, trẻ em học cách tự chi tiêu, tiết kiệm và quản lý tiền bạc ngay từ khi còn nhỏ, cũng như rèn luyện ý chí và khả năng trì hoãn sự hài lòng. Ngày nay, gia đình John D. Rockefeller đã duy trì sự giàu có của mình trong sáu thế hệ.

Thực tế đã chứng minh rằng những đứa trẻ có cái nhìn đúng đắn về tiền bạc ngay từ nhỏ sẽ biết cách giải quyết mối quan hệ giữa mong muốn và khả năng, sống cuộc sống của chính mình trong phạm vi cho phép. Những đứa trẻ như vậy có khả năng thành công trong tương lai cao hơn những đứa trẻ không biết tiêu tiền.

Học cách sử dụng tiền bạc là của cải cả đời quý giá nhất mà cha mẹ để lại cho con cái. Thái độ của một người đối với việc quản lý tiền bạc phản ánh khả năng kiểm soát và lập kế hoạch cho một cuộc sống độc lập trong tương lai. Vì vậy, thay vì dạy con bạn làm việc chăm chỉ để tiết kiệm tiền, tốt hơn là dạy chúng tiêu tiền đúng cách.

Dù có tiền hay không, bạn cũng cần dạy con sử dụng tiền thật tốt

Vào phim Lời thú nhận của một người nghiện mua sắm (Mỹ), tổng biên tập Luke cho biết: “Những người thực sự biết cách kiếm tiền sẽ luôn biết tiêu tiền của mình vào đâu”. Nói cách khác, tiêu tiền như thế nào mới thực sự là chìa khóa để trẻ có hiểu biết đúng đắn về tiền.

Học cách tiêu tiền là một khóa học bắt buộc trong cuộc đời của một đứa trẻ. Thông qua sự hướng dẫn đúng đắn của cha mẹ, việc nuôi dưỡng trẻ khái niệm về tiền bạc ngay từ khi còn nhỏ là món quà quý giá nhất mà cha mẹ có thể dành cho con mình.

Bạn nên dạy con cái gì về tiền bạc?

Cha mẹ cần dạy con trì hoãn việc thỏa mãn, nhấn mạnh việc tiêu tiền một cách khôn ngoan, trau dồi những thói quen tốt và tự kiểm soát cuộc sống của mình. Ví dụ, nhiều bậc cha mẹ cho phép con cái giữ tiền tiết kiệm, lập sổ tiết kiệm để tích lũy và sử dụng cho những kế hoạch quan trọng trong tương lai. Trẻ có thể tự quản lý và chi tiêu tiền của mình thông qua lập ngân sách, thậm chí phát huy tối đa giá trị của nó ở một độ tuổi nhất định.

Thùy Linh (Theo Aboluowang)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *