Anime - Manga

Summer Ghost – All the Anime

27 tháng 10 năm 2022
·

0 bình luận

Của Andrew Osmond.

Tên Ma mùa hè có thể nghe có vẻ buồn cười đối với người xem ở Anh. Chúng ta có xu hướng liên hệ những bóng ma với những tháng lạnh lẽo, tăm tối, như với A Christmas Carol và truyền thống của BBC về việc đưa ra những câu chuyện ma quái đáng sợ trong dịp Giáng sinh. Thực ra, Ma mùa hè không phải là một khủng khiếp như vậy, mặc dù nó đề cập đến nỗi sợ hãi, cảm xúc mãnh liệt và một bi kịch gây sốc trong quá khứ. Cũng thế, Ma mùa hè Đạo diễn loundraw chỉ ra, có những cách mà mùa hè và ma kết hợp với nhau đặc biệt tốt ở Nhật Bản.

Có điều, mùa hè Nhật Bản là mùa bắn pháo hoa, cho dù đó là trẻ em vẫy pháo hoa lúc chạng vạng hay pháo nổ bom tấn. Bộ phim của loundraw bắt đầu với ba thanh thiếu niên nghe được tin đồn rằng một con ma sẽ xuất hiện nếu họ đốt pháo hoa tại một địa điểm cụ thể trong mùa hè. loundraw lưu ý rằng những bông hoa lấp lánh, giống như hoa anh đào, đã trở thành một biểu tượng rộng rãi ở Nhật Bản cho cái chết, sự ngắn ngủi của cuộc sống. “Pháo hoa được sử dụng để tưởng nhớ những người đã khuất,” anh ấy nói với tôi, “nhưng hầu hết thời gian chúng chỉ là niềm vui.”

Mùa hè cũng là thời điểm diễn ra lễ hội Obon Phật giáo, khi mọi người tưởng nhớ những người thân đã khuất. Obon được thể hiện trong các bộ phim như Hirokazu Kore-eda Vẫn đang đi bộ và Makoto Shinkai’s Cùng bạn vượt qua thời tiếtmặc dù nó không được tham chiếu cụ thể trong Ma mùa hè. “Tôi đặc biệt không có ý định gọi Obon trong phim,” loundraw nói. “Nhưng nhìn chung, bạn có mối liên hệ đó trong tâm trí người Nhật giữa mùa hè và người chết. Có một mối liên hệ tự nhiên ở đó mà tôi nghĩ có thể làm cho câu chuyện trở nên thuyết phục hơn. Nó không rõ ràng, nhưng tôi không nghĩ nó sẽ đau. “

Hạt giống đầu tiên của bộ phim là ý tưởng rằng một con ma có thể được triệu hồi bằng các tia lửa chiếu sáng. Sau đó, nhà viết kịch bản, Hirotaka Adachi, đã nghĩ ra nhiều cách khác nhau để xác thực ý tưởng, và vấn đề mắc kẹt là việc ba thanh niên triệu hồi hồn ma. Đó là hai chàng trai Tomoya và Ryo và cô gái Aoi, mỗi người đều có những vấn đề và bí mật cá nhân. Bộ phim đặc biệt tập trung vào Tomoya, người bắt đầu có một mối quan hệ kỳ lạ với hồn ma – thứ khiến anh say mê, nhưng có thể có ý nghĩa đen tối hơn.

Tomoya vẫn sống, nhưng anh ấy cảm thấy sức hấp dẫn của cái chết, loundraw nói. Trong một phân cảnh cuối phim, hành động cắt ngang giữa Tomoya với những người bạn còn sống và Tomoya với hồn ma, như thể cậu bé chiếm giữ các thực tại khác nhau cùng một lúc, theo cách của Satoshi Kon-ish. “Anh ấy bị thu hút bởi cái chết, và đó là những gì tôi đang cố gắng thể hiện, rằng anh ấy sẽ qua lại giữa hai (thực tại),” loundraw nói.

Bộ phim cũng kết hợp bầu trời và trái đất, và đặc biệt Dưới trái đất. Chúng ta thấy Tomoya bay bổng với bóng ma trên những đám mây – có một chút lãng mạn cho cảnh phim, vì hồn ma đang ở trong một người phụ nữ trẻ hấp dẫn tên là Ayane. Nhưng sau đó Tomoya đột nhiên ở trong một cõi dưới lòng đất, được hình dung như thể anh ta đang ở sâu dưới nước. “Ý tưởng bay đến từ tác giả kịch bản, Hirotaka Adachi. Và xác của Ayane nằm trong lòng đất. Về mặt mã anime, bầu trời thường đại diện cho hành động và vui vẻ, trong khi trong trường hợp này, tôi muốn mặt đất đại diện cho thực tại và cái chết, và tôi muốn sự tương phản giữa hai điều đó ”.

Nói rộng hơn, loundraw muốn kết hợp các nhân vật trong phim với môi trường của họ, theo những cách thường không được thực hiện trong các anime thương mại. “Rất nhiều lúc bạn sẽ thấy trong phim hoạt hình mà các nhân vật nhô ra khỏi nền, họ không hoàn toàn hòa nhập. Nhưng tôi muốn thay đổi màu sắc (của các nhân vật) với nền, để (các nhân vật) cảm thấy như họ thực sự tồn tại trong cảnh. Đó rõ ràng là điều thường không được thực hiện khi làm phim hoạt hình ”.

Sự không hài lòng của loundraw với các quy trình anime thông thường đã dẫn đến việc anh ấy thành lập một studio hoàn toàn mới, Flat Studio, nơi anh ấy có thể làm Ma mùa hè và các anime khác theo cách của anh ấy. Trước khi thực hiện bước đi táo bạo đó, loundraw đã làm việc như một người vẽ tranh minh họa; các dự án của anh ấy bao gồm các thiết kế nhân vật cho cuốn tiểu thuyết Tôi muốn ăn tuyến tụy của bạn, một câu chuyện khác về thanh thiếu niên và tỷ lệ tử vong. Thiết kế của loundraw cũng được đưa vào phiên bản phim hoạt hình năm 2018, do Studio VOLN thực hiện.

“Khi tôi nhận thấy rằng tôi muốn kể một câu chuyện, qua một dòng thời gian, thì tôi cảm thấy rằng cách tự nhiên để làm điều đó là thông qua hoạt hình. Nhưng khi tôi thử nó, cách làm thông thường không hiệu quả với tôi. Vì vậy, tôi cần tìm những người sẽ làm việc với tôi, và tôi đã thành lập một studio để có thể làm được điều đó ”. loundraw cho biết thêm rằng Flat Studio đã tạo cho anh ấy “một nhóm mà tôi có thể chia sẻ ý tưởng của mình và cho họ thấy cách tôi muốn mọi thứ được thực hiện. Và đội ngũ nhân viên đã thực sự phát triển thông qua Ma mùa hèvà bây giờ tôi nghĩ rằng tôi sẽ thoải mái hơn nhiều khi để lại nhiều thứ hơn cho họ. “

Một đặc điểm bất thường của Ma mùa hè là độ dài 40 phút của nó. “Tôi đã nghĩ đến việc làm một bộ phim dài hơn, nhưng sau đó tôi nghĩ rằng không có tiền lệ thực sự cho ‘phim của loundraw’, vì vậy ưu tiên của tôi là thu hút mọi người đến xem và vì vậy tôi quyết định làm một bộ phim ngắn sẽ là con đường để đi. Và sau đó tôi nghĩ rằng câu chuyện này sẽ trở thành một bộ phim ngắn; Ma mùa hè bản thân nó sẽ luôn là một bộ phim ngắn. “

Ngay cả với sự tự do của một studio mới, bạn có thể đoán độ dài của bộ phim sẽ khiến nó khó được đưa vào rạp chiếu phim. Thực ra, Ma mùa hè đã có bản phát hành tiếng Nhật tại các rạp chiếu phim, vào tháng 11 năm 2021. Công chiếu lần đầu ngoài Nhật Bản vào cùng ngày (12 tháng 11) tại Liên hoan phim Leeds, và nó đã có nhiều buổi chiếu hơn kể từ đó. Những bình luận của loundraw cho thấy anh ấy không tham gia vào việc dàn dựng những buổi chiếu phim này, nhưng dù sao thì chúng cũng để lại tác động cho anh ấy.

“Tôi không biết chi tiết về việc phân phối. Tôi hiểu rằng việc thu hút khán giả cho một bộ phim ngắn so với một bộ phim dài sẽ khó hơn, nhưng bất chấp điều đó, Ma mùa hè đã được chiếu ở một số rạp chiếu phim lớn, vì vậy tôi cảm thấy sức nặng của sự kỳ vọng. ” Rốt cuộc, con mắt của thế giới lúc này đang đổ dồn vào con loundraw, và vào hồn ma mà một đạo diễn mới và hãng phim mới đã triệu hồi bằng một tia sáng lấp lánh vào lúc chạng vạng.

Andrew Osmond là tác giả của 100 phim hoạt hình nổi bật. Ma mùa hè được phát hành tại Vương quốc Anh bởi Anime Limited.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *