Đời sống

Sử dụng ECMO để ‘đánh thức’ lần đầu tiên để cứu những bệnh nhân nặng

Hà nộiÔng Quang, 64 tuổi, bị nhồi máu cơ tim cấp, nguy cơ tử vong 100%, là người đầu tiên được các bác sĩ Bệnh viện 108 đánh thức bằng phương pháp ECMO.

ECMO hay còn gọi là oxy hóa màng ngoài cơ thể, là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể để hỗ trợ chức năng sống ở bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc hô hấp nặng. Với nguyên lý hoạt động tương tự như máy tim phổi, mục tiêu của ECMO là giúp tim phổi có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi.

Ngày 17/10, bác sĩ Đặng Việt Đức, Trưởng khoa Hồi sức tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, trước đây, ECMO thường được sử dụng ở giai đoạn khá muộn, khi bệnh nhân đã ốm nặng. (phải dùng thuốc an thần, thở máy). Giờ đây, các bác sĩ Bệnh viện 108 đã đi trước một bước, sử dụng ECMO để đánh thức khi bệnh nhân còn tự thở để can thiệp tim mạch.

Như trường hợp của anh Quang, đột ngột buồn nôn, đau vùng thượng vị dữ dội, vã mồ hôi, ngất xỉu 1-2 phút. Sau đó ông tỉnh lại, không còn yếu, chụp động mạch vành, kết quả là tắc hoàn toàn động mạch vành phải. Bệnh nhân còn có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường, suy thận mạn giai đoạn cuối cần lọc máu.

Nhận thấy tiên lượng bệnh nhân nguy kịch, các chuyên gia đã thống nhất hỗ trợ đặt máy tạo nhịp tim tạm thời ECMO trong quá trình đặt stent mạch vành.

Ông Đức cho biết: “Trong quá trình can thiệp, bệnh nhân bị rung thất một cơn, huyết áp tụt sâu nhưng diễn biến lâm sàng vẫn ổn định nhờ hệ thống ECMO”. Sau một ngày can thiệp, bệnh nhân đã ổn định, được cai sữa ECMO và đặt máy tạo nhịp tim tạm thời. Một tuần sau, tình trạng mệt mỏi của bệnh nhân biến mất, sức co bóp cơ tim được cải thiện.

Bác sĩ Đức cho biết nhồi máu cơ tim do tắc hoàn toàn động mạch vành phải và hẹp rất chặt lỗ mở thân chung (động mạch vành trái) là trường hợp hiếm gặp, vì bệnh nhân thường đột tử trước khi đến bệnh viện. Đặc biệt, bệnh nhân trong tình trạng sốc tim, nguy cơ tử vong 100% nếu không được phẫu thuật, can thiệp kịp thời.

“Bệnh nhân này không thể phẫu thuật do tình trạng quá nặng, nhiều bệnh lý mắc kèm, nguy cơ tử vong là gần như chắc chắn. Nếu không được đặt stent mạch vành, nguy cơ tử vong rất cao”, bác sĩ Đức cho biết thêm. ECMO đã giúp tim người này được nghỉ ngơi, đảm bảo lượng máu tưới đến các cơ quan, bác sĩ có thời gian điều trị các bệnh tim mạch.

Các bác sĩ tim mạch can thiệp khi bệnh nhân còn tỉnh với sự hỗ trợ của ECMO.  Ảnh: Quang Minh

Các bác sĩ tim mạch can thiệp khi bệnh nhân còn tỉnh với sự hỗ trợ của ECMO. Hình ảnh: trong trẻo

Tuy nhiên, ông Đức cho rằng không phải bệnh nhân nào cũng được chỉ định ECMO sớm vì các bác sĩ sẽ điều trị riêng từng bệnh nhân. Đặc biệt, kỹ thuật chỉ được thực hiện ở những trung tâm y tế lớn, đầy đủ trang thiết bị.

“Duy trì trạng thái tỉnh táo trong khi sử dụng ECMO đòi hỏi sự lựa chọn bệnh nhân cẩn thận, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao,” bác sĩ nói.

Sử dụng ECMO thức tỉnh khiến thời gian hồi phục của bệnh nhân ngắn, chỉ từ 5 – 7 ngày. Hiện tại, ECMO được bảo hiểm y tế chi trả tới 70%. Nhưng theo bác sĩ Đức, không nên đo giá trị của ECMO vì “khi chỉ định đúng và sớm thì khả năng cứu được bệnh nhân cao hơn đáng kể, so với việc để bệnh nhân không sử dụng được”.

Là người trực tiếp điều trị và theo dõi bệnh nhân, bác sĩ Lưu Quang Minh, Khoa Hồi sức tim mạch cho biết, tại Việt Nam chưa có báo cáo nào về ca ECMO thức giấc. So với ECMO thở máy truyền thống, ECMO đánh thức được thực hiện sớm khi bệnh nhân còn tỉnh làm giảm tỷ lệ biến chứng và cải thiện nguy cơ tử vong.

Theo một số nghiên cứu trên thế giới, tỷ lệ cứu sống bệnh nhân lên đến 80% khi sử dụng ECMO thức tỉnh, so với ECMO thông thường (khoảng 50-60%). Về mặt kỹ thuật, không có sự khác biệt giữa hai chiến lược. Tuy nhiên, việc lựa chọn bệnh nhân, thời điểm thực hiện cần được cá nhân hóa và chuyên sâu dự đoán nguy cơ, dựa trên sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên gia giàu kinh nghiệm.

“Trong tương lai, kỹ thuật ECMO thức tỉnh hứa hẹn sẽ mang lại nhiều triển vọng, mang lại hiệu quả cao, là động lực mới phù hợp với xu hướng y học hiện đại”, bác sĩ Minh nói.

Nhưng Nga

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *