Đời sống

Nguy cơ ung thư dạ dày tăng do thói quen ăn mặn

Người Việt Nam thuộc top những người ăn mặn nhất thế giới, đồng thời đây là một trong những tác nhân gây ung thư dạ dày.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trung bình một người trưởng thành Việt Nam tiêu thụ tới 9,4 g muối mỗi ngày, gần gấp đôi mức khuyến nghị (5 g muối mỗi ngày). Thói quen nêm nếm thức ăn với mắm, muối, bột nêm hay sở thích dùng nước chấm có thể khiến cơ thể nạp vào cơ thể nhiều muối hơn mức cần thiết.

Một nghiên cứu của tác giả D’Elia và cộng sự với 270.000 người ở Scotland, trong 6-15 năm, cho thấy những người ăn nhiều muối có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn 68% so với những người ăn ít muối. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy với 1 g muối thêm vào mỗi ngày, nguy cơ ung thư dạ dày tăng 8%.

Ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.  Ảnh: Shutterstock

Ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Hình ảnh: Shutterstock

Một bộ sưu tập các nghiên cứu ở Trung Quốc cũng chỉ ra rằng vi khuẩn Helicobacter pylori là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư bụng. Trong khi đó, Muối tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn HP phát triển nhanh chóng và hoạt động mạnh. Đây cũng là tác nhân kích thích tình trạng viêm nhiễm, khiến thành dạ dày nhạy cảm hơn với các yếu tố gây ung thư.

Ngoài ra, những người bận rộn thường có xu hướng lựa chọn sử dụng thực phẩm chế biến sẵn thay vì tự nấu nướng. Theo thống kê của Vietnam Report, ngày càng nhiều người Việt tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn. Tiện lợi, ngon miệng nhưng những món ăn nhanh này thường chứa nhiều muối và chất bảo quản, làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày nếu sử dụng thường xuyên.

Những người thường xuyên sử dụng thực phẩm chứa nitrat (như thịt cá muối, dưa muối, thịt nướng, hun khói), lạm dụng rượu bia… trong thời gian dài cũng dễ bị tổn thương tế bào; dẫn đến ung thư dạ dày.

Ngoài ra, một số nguyên nhân sau đây cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này như: tổn thương tiền ung thư như viêm dạ dày mãn tính lâu ngày không được điều trị đúng cách; Nhiễm trùng Helicobacter pylori; mập mạp; di truyền.

Hầu hết bệnh nhân ung thư dạ dày ở Việt Nam đều được chẩn đoán khá muộn.  Ảnh: Shutterstock

Hầu hết bệnh nhân ung thư dạ dày ở Việt Nam đều được chẩn đoán khá muộn. Hình ảnh: Shutterstock

Thay đổi lối sống, tầm soát định kỳ phòng ngừa ung thư

Các nhà nghiên cứu từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo, thay đổi thói quen sống có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư dạ dày. Cụ thể, người lớn không nên tiêu thụ quá 5 g muối mỗi ngày; sử dụng thực phẩm an toàn, ưu tiên thực phẩm tươi sống, rau xanh giàu chất xơ; hạn chế rượu, bia và các chất kích thích; Tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng hợp lý.

Bên cạnh đó, người dân nên tầm soát ung thư định kỳ, nhất là với nhóm nguy cơ cao như người trên 50 tuổi; có người nhà bị ung thư đường tiêu hóa; bị loét dạ dày tá tràng mãn tính; Nhiễm vi khuẩn HP; …

Hiện nay, có kỹ thuật tầm soát ung thư không xâm lấn. Đặc biệt, công nghệ SPOT-MAS do Gene Solutions phát triển giúp tầm soát và phát hiện sớm 5 loại ung thư chỉ trong một lần lấy máu, bao gồm: ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại trực tràng.

TS Trần Lệ Sơn, Viện Di truyền Y học – Giải pháp Gen cho biết, trên nền tảng công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới, SPOT-MAS đang là xu hướng phát hiện ung thư trên thế giới, nhất là các nước. phát triển như Mỹ, Anh, Úc.

Một kỹ thuật viên của Gene Solutions đang vận hành một cỗ máy trong quá trình kiểm tra và giải trình tự gen để phát hiện sớm các dấu hiệu tế bào ung thư.  Ảnh: Gene Solutions

Một kỹ thuật viên của Gene Solutions đang vận hành một cỗ máy trong quá trình kiểm tra và giải trình tự gen để phát hiện sớm các dấu hiệu tế bào ung thư. Hình ảnh: Giải pháp gen

Theo TS.BS Nguyễn Hữu Thịnh – Trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM: “Phương pháp SPOT-MAS được kỳ vọng sẽ tạo ra cuộc cách mạng trong tầm soát ung thư sớm”.

“Với nhiều ưu điểm như không xâm lấn, độ chính xác cao và tiện lợi, SPOT-MAS có thể góp phần tạo thói quen tầm soát ung thư cho nhiều người Việt Nam hơn, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị”, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Nguyên, Đồng sáng lập Giải pháp Gene, đã chia sẻ.

Ngọc Lý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *