Đời sống

Nguy cơ sức khỏe khi thiếu ngủ sâu

Nếu ngủ không đủ giấc, không sâu giấc, có thể gây rối loạn giấc ngủ, tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, sa sút trí tuệ.

Giấc ngủ sâu là giai đoạn người bình thường ngủ sâu nhất vào ban đêm, khó đánh thức. Mỗi độ tuổi có thời lượng ngủ sâu khác nhau. Trẻ em dành nhiều thời gian cho giấc ngủ sâu hơn người lớn. Thanh thiếu niên ở độ tuổi đi học cần dành 20-25% thời gian cho giấc ngủ sâu và người lớn là 16-20%.

Khi ngủ sâu, cơ thể sẽ tiết ra hormone tăng trưởng cần thiết cho sự phát triển của trẻ, giúp người lớn phát triển cơ bắp sau khi vận động. Cụ thể, lưu lượng máu đến các cơ khi một người chìm vào giấc ngủ sâu sẽ giúp tăng cường cơ bắp. Giấc ngủ sâu có thể loại bỏ các chất thải ra khỏi não như protein beta-amyloid, được tìm thấy với số lượng bất thường trong não của bệnh nhân Alzheimer. Loại bỏ chất thải này giúp não tăng khả năng xử lý thông tin và lưu giữ ký ức. Khi bạn ngủ sâu, hệ thống miễn dịch cũng hoạt động hiệu quả hơn, cung cấp năng lượng cần thiết cho các tế bào trong cơ thể.

Thiếu ngủ sâu có thể ảnh hưởng đến não và hệ thống miễn dịch.  Ảnh: Freepik

Thiếu ngủ sâu có thể ảnh hưởng đến não và hệ thống miễn dịch. Hình ảnh: Freepik

Trong trường hợp thường xuyên bị mất ngủ, ngủ không đủ giấc, cơ thể và não bộ của người bệnh có thể bị ảnh hưởng. Dưới đây là những nguy cơ sức khỏe liên quan đến việc thiếu ngủ sâu.

Đau đớn, mệt mỏi: Thiếu ngủ sâu có thể khiến cơn đau mãn tính trở nên trầm trọng hơn. Điều này có thể dẫn đến đau cơ xơ hóa, trầm cảm và mệt mỏi. Khi ngủ sâu, cơn đau sẽ giảm dần.

Kém phát triển: Trẻ bị rối loạn giấc ngủ, ngưng thở khi ngủ không được điều trị sớm gây khó ngủ. Thời gian dành cho giấc ngủ chất lượng giảm sẽ cản trở quá trình tiết hormone tăng trưởng, khiến trẻ chậm phát triển hơn bình thường. Nếu trẻ được uốn nắn kịp thời thì tình trạng rối loạn giấc ngủ sẽ được khắc phục.

Sa sút trí tuệ: Các mảng beta-amyloid tích tụ trong mô não của bệnh nhân Alzheimer kết hợp với những ngày thiếu ngủ có thể cản trở quá trình thanh lọc protein. Lúc này bệnh tiến triển nhanh, mất nhiều thời gian điều trị.

Ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịchThiếu ngủ: Thiếu ngủ sâu có thể gây hại cho hệ thống miễn dịch, khiến người bệnh dễ mắc các bệnh thông thường như cảm lạnh hoặc cúm. Tình trạng này cũng làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như bệnh tim hoặc ung thư.

Thiếu ngủ có thể do người bệnh ngủ trưa quá nhiều hoặc nằm trên giường trong thời gian dài. Điều này khiến cơ thể mất khả năng ngủ bình thường, khó ngủ sâu giấc. Rối loạn giấc ngủ cũng khiến người bệnh khó đi vào giấc ngủ. Những người bị ngưng thở khi ngủ hoặc cử động chân tay không tự chủ dễ bị mất ngủ vào ban đêm. Uống một số loại thuốc (thuốc an thần, giảm đau…), cà phê có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến bạn khó ngủ trong nhiều giờ kể từ lúc uống.

Để cải thiện, mỗi người nên lên lịch ngủ điều độ, thay đổi lối sống, tập thể dục thường xuyên. Có thể tắm nước ấm trước khi ngủ, thay đổi môi trường trong phòng ngủ (nhiệt độ mát mẻ, thông thoáng, vệ sinh sạch sẽ), hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ, tránh ngủ trưa quá nhiều.

Minh Thùy
(Theo Sức khỏe rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *