Đời sống

Hà Nội ứng phó với tình trạng nhiễm adenovirus tăng cao

Hà Nội ghi nhận số trẻ nhiễm adenovirus tăng nhanh trong những tuần gần đây, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị thêm giường bệnh, thuốc điều trị.

Đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa và Bệnh viện Đa khoa Saint Paul cũng cập nhật kiến ​​thức về chẩn đoán và điều trị bệnh nhân nhiễm adenovirus. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) theo dõi tình hình dịch bệnh để có giải pháp ứng phó và truyền thông cho người dân phòng chống dịch bệnh.

Đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, chưa ghi nhận ổ dịch adenovirus trong cộng đồng.

Một bác sĩ tại Bệnh viện Thanh Nhàn khám bệnh cho trẻ bị nhiễm virus adenovirus.  Ảnh: Chile

Một bác sĩ tại Bệnh viện Thanh Nhàn khám bệnh cho trẻ bị nhiễm virus adenovirus. Hình ảnh: Chile

Số ca nhiễm adenovirus ngày càng gia tăng ở Hà Nội. Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn, Hà Đông mỗi nơi ghi nhận hơn 100 trẻ mắc bệnh. Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận hơn 1.300 ca nhiễm trùng, 4% trong số đó phải nhập viện. Tổng số ca bệnh được ghi nhận từ trước đến nay là hơn 1.000 ca, trong đó có ba trẻ em tử vong.

Lượng bệnh nhi tăng vọt trong thời gian ngắn khiến nhiều bệnh viện hết giường, bệnh nhi phải nằm ghép, thậm chí không chịu nhập viện. Các chuyên gia y tế lo ngại, những bệnh nhi thuộc nhóm nguy cơ cao như bệnh nặng, phức tạp hoặc cần can thiệp phẫu thuật… sẽ tăng nguy cơ tử vong khi nhiễm adenovirus.

Adenovirus là một nhóm virus phổ biến thường lây nhiễm vào niêm mạc mắt, đường thở, phổi, ruột, đường tiết niệu và hệ thần kinh. Chúng có thể gây sốt, ho, đau họng, tiêu chảy và đau mắt đỏ.

Bệnh thường xảy ra ở trẻ em hơn người lớn, nhưng nói chung vi rút có thể lây nhiễm ở mọi lứa tuổi. Hầu hết trẻ em có ít nhất một loại adenovirus ở độ tuổi 10. Các triệu chứng thường nhẹ và tự khỏi sau vài ngày, nhưng có thể trầm trọng hơn ở những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Chile

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *