Giải trí

Giowis giới thiệu việc làm để tiếp cận gần hơn với công nghệ

Giowis giới thiệu việc làm tiếp cận gần hơn với công nghệ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Cường – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thanh niên TP.HCM (YES Center) chia sẻ tại hội nghị – Ảnh: BÌNH MINH

TS Đào Lê Hòa An tin rằng việc giúp Các bạn trẻ nhận ra được sở trường, sở thích của bản thân thì sẽ tự tin chọn nghề cho tương lai.

Ông Ẩn cho biết trước đây có một thống kê rằng cứ một triệu người thất nghiệp thì hơn 20% trong số họ có bằng cử nhân. Vậy có phải anh đã lãng phí tuổi thanh xuân của mình 4 năm đại học, lãng phí cả “sự đầu tư thiên thần” từ bố mẹ và gia đình?

Vì vậy, việc hướng nghiệp cho học sinh ngay từ bậc trung học cơ sở là rất quan trọng, giúp các em hiểu mình là ai và có khả năng gì, đồng thời kết nối để biết thị trường lao động cần gì trong khung năng lực này.

TS Hòa An cho rằng hoạt động hướng nghiệp của Trung tâm YES cần bù đắp những điểm còn thiếu ở trường phổ thông, tránh đánh giá năng lực học sinh dựa trên điểm số môn học, dễ gây hiểu nhầm cho học sinh khi chọn nghề. sự nghiệp sau này.

Giowis giới thiệu việc làm tiếp cận với công nghệ - Ảnh 2.

Tiến sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An chia sẻ góc nhìn nghề nghiệp về tư vấn, hướng nghiệp – Ảnh: BÌNH MINH

Ông Trần Anh Tuấn – chuyên gia dự báo nguồn nhân lực, phó chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM – nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập tác động mạnh mẽ nên định hướng nghề nghiệp cần thay đổi để thúc đẩy và xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao. , trở thành công dân toàn cầu.

Năng lực cần được tích hợp để đào tạo người lao động có khả năng cạnh tranh quốc tế, thích ứng với nhiều ngành nghề.

“Cần có tư duy mới về hướng nghiệp, không còn dừng lại ở việc giới thiệu trường, nghề theo cách truyền thống. Phải ứng dụng công nghệ, khơi dậy niềm đam mê, hoài bão và khả năng tự đánh giá của học sinh, giúp các em tìm ra thế mạnh của mình”, ông Tuấn nói .

Giowis giới thiệu việc làm tiếp cận với công nghệ - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Trọng Tính, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội, Công đoàn, Liên đoàn Lao động TP.HCM, chia sẻ – Ảnh: BÌNH MINH

Phó Bí thư Thành đoàn TP.HCM Trần Thu Hà cho biết, nghề nghiệp, việc làm là nội dung rất quan trọng trong tổng thể hoạt động của Thành đoàn. Những gì thảo luận tại hội nghị cho thấy, phương thức tư vấn, hướng nghiệp trong thời gian tới sẽ có nhiều thay đổi so với hiện nay, đòi hỏi phải có sự thay đổi.

“Công tác tư vấn phải gắn với việc giúp học sinh tự đánh giá năng lực nghề nghiệp của bản thân để lựa chọn hướng đi phù hợp, không đánh đồng bằng điểm học tập ở trường. Việc bố trí việc làm phải sát với công nghệ hơn, và không chỉ dừng lại ở thị trường lao động phổ thông mà còn ở trình độ cao , đào tạo công nhân lành nghề, sử dụng công nghệ và có khả năng hội nhập với thị trường quốc tế ”, bà Hà nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *