Giải trí

Gen X có đang trở thành ‘thế hệ mất mát’?

Gen X có trở thành thế hệ mất mát?  - Ảnh 1.

Thay vì khoe khoang về tuổi đời kinh nghiệm của mình, Thế hệ X lại phải đối mặt với vấn đề phân biệt tuổi tác ở nơi làm việc

Là một trong những lực lượng lao động lâu đời nhất và lâu đời nhất trong doanh nghiệp, Gen X đang phải đối mặt với những lo ngại về việc “đứng chân” tại công ty, đặc biệt là khi Gen Z và Gen Y đã nổi tiếng. được kích hoạt bởi sự năng động hiện tại và khả năng hấp thụ công nghệ nhanh chóng.

Theo trang Thế hệ, quá trình “khủng hoảng thất nghiệp” của Thế hệ X đã có từ trước khi xảy ra đại dịch, và COVID-19 đã khiến vấn đề này trở nên phức tạp hơn. Gen X buộc phải chịu nhiều gánh nặng hơn trong việc tìm kiếm và giữ việc làm vì rào cản tuổi tác.

Đảo định kiến

Mang trong mình những bất công về tuổi tác từ xã hội, Thế hệ X còn phải đối mặt với những bản án định kiến ​​khác. Nhiều doanh nghiệp cho rằng những người trên 45 tuổi có kỹ năng làm việc kém hơn lực lượng lao động trẻ hơn, mặc dù hiệu suất công việc là như nhau.

Những định kiến ​​này không chỉ tồn tại trong quan điểm của nhiều doanh nghiệp, mà ngay cả với những đồng nghiệp trẻ hơn tại nơi làm việc có cùng quan điểm.

TP (24 tuổi, nhân viên văn phòng, sống tại TP.HCM) bày tỏ quan điểm: “Với mình, các anh chị thế hệ X thường có tính cách cứng nhắc, nguyên tắc nên ngại giao tiếp, kể cả khi cần trao đổi công việc. .

Chị V.K (42 tuổi, quản lý cấp cao) chia sẻ: “Là một người đã có hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc, và đang trong giai đoạn chuyển giao từ vị trí hiện tại lên cấp bậc cao hơn, thay vì tự tin. Ngược lại, lý do về tuổi tác khiến tôi cảm thấy cơ hội phát triển trong ngành ngày càng hạn hẹp.

Hướng nào cho Gen X?

Với lợi thế là một trong những nhân viên hiểu doanh nghiệp và nắm rõ quy trình làm việc nhất, Thế hệ X thực tế là thế hệ có thể trở thành người cố vấn toàn diện cho các tầng lớp nhân sự khác. .

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn Nhân lực Talentnet – gợi ý: “Thế hệ X có thể phát triển theo hướng trở thành những người cố vấn, truyền lại kiến ​​thức và kinh nghiệm cho các nhân viên trẻ.

Điều này mang đến cho nhân viên Gen X cơ hội trau dồi kỹ năng định hướng và thể hiện giá trị của bản thân, đồng thời giúp củng cố nguồn nhân lực vững mạnh cho doanh nghiệp.

Có thể nói, việc trở thành người cố vấn giống như để lại di sản cho thế hệ mai sau khi Gen X nghỉ hưu hoặc chuyển công tác ”.

Với thâm niên trong nghề, nhân sự gen X có cái nhìn thấu đáo trong việc đánh giá vấn đề. Do đó, họ cũng có thêm kinh nghiệm và góc nhìn đa chiều trong việc đưa ra các giải pháp cho công việc.

Để thúc đẩy điều đó, Gen X có thể áp dụng một số phương pháp khi làm việc để trở thành một “người cố vấn” thực thụ:

• Đặt câu hỏi để hướng dẫn nhân viên trẻ tự tìm câu trả lời.

• Thay vì áp đặt các quy tắc làm việc, nên đưa ra các đề xuất và quan điểm để đội ngũ nhân sự có thể hiểu và hợp tác làm đúng.

• Thoải mái chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm thực tế để học hỏi từ những người “đồng đội”.

• Ở vị trí quản lý cấp cao, Gen X có thể chủ động cải tiến các tiêu chuẩn và quy trình làm việc quan trọng để giúp các thế hệ cộng tác nhịp nhàng và hiệu quả hơn.

Gen X có trở thành thế hệ mất mát?  - Ảnh 2.

Trở thành nhà tư vấn toàn diện vừa giúp Gen X phát triển và hoàn thiện bản thân, vừa mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Cũng không thể bỏ qua vai trò của doanh nghiệp trong việc giúp đỡ nhóm nhân sự “có tuổi, có nghề” trong hành trình trở thành mentor tiềm năng.

“Doanh nghiệp có thể khuyến khích Thế hệ X phát triển và tạo ra nhiều giá trị hơn cho công ty bằng cách” tận dụng “kinh nghiệm của nhóm nhân sự này. Cụ thể, doanh nghiệp có thể tổ chức các khóa đào tạo nội bộ và trao quyền cho nhân viên Thế hệ X” đứng lớp ”, từ đó tạo cơ hội để họ khẳng định vai trò và giá trị của mình với những nhân viên trẻ hơn.

Ngoài ra, những giải thưởng tôn vinh cống hiến và năng lực của Gen X sẽ là món quà động viên tinh thần hữu hiệu ”, bà Hương khuyên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *