Anime - Manga

Gakurans and Delinquents – Tôi uống rượu và xem phim hoạt hình

Tôi chắc rằng nhiều bạn đã biết điều này rồi nhưng vì tôi sẽ nói nhiều về gakuran nên tôi nghĩ mình nên bắt đầu bằng việc định nghĩa thuật ngữ này.

Gakurans là đồng phục học sinh nam mà bạn thường thấy trong anime không có áo cộc tay và cà vạt. Những chiếc áo khoác ngoài hoặc áo khoác đen cổ cao có hàng cúc vàng lấp lánh ở phía trước và quần đen. Đó là Gakuran. Theo hiểu biết của tôi, quy ước là nếu một trường học có đồng phục kiểu thủy thủ truyền thống cho nữ sinh thì thường sẽ có gakuran cho nam sinh. Mặt khác, các trường đi theo mô hình áo khoác và cà vạt sử dụng nó cho cả nam và nữ (tất nhiên là với các cô gái có váy).

Bây giờ chúng ta đã giải quyết được vấn đề đó, hãy để tôi bắt đầu chủ đề của mình. Tôi đã nhận thấy một thời gian trước đây rằng những kẻ phạm pháp và những kẻ cứng rắn trong anime thường mặc gakuran. Tất nhiên, không phải lúc nào cũng vậy, nếu anime đã diễn ra trong một trường học với đồng phục áo cộc tay, thì kẻ bắt nạt vẫn sẽ mặc đồng phục đó. Nhưng trong các chương trình có chủ đề là tội phạm hoặc các nhân vật quan trọng, tôi thấy rằng họ mặc gakuran một cách không cân xứng so với bất kỳ thứ gì khác.

Vào thời điểm đó, tôi đã gạt bỏ nó. Tôi không thể tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào chứng minh cho ấn tượng của mình và hoàn toàn có thể là tôi tình cờ tham gia nhiều chương trình có điểm chung nhưng đó không phải là một xu hướng chung. Xét cho cùng, tôi xem rất nhiều phim hoạt hình nhưng xét về tổng thể, kích thước mẫu của tôi khá nhỏ.

Đó là cho đến khi tôi tìm thấy một video hoàn toàn không liên quan trên YouTube cho thấy một chút đáng tin cậy đối với lý thuyết của tôi. Thật không may, tôi đã không thể tìm thấy nó một lần nữa. Đó là một video của thanh niên Nhật Bản dễ chịu này chỉ đang thảo luận về một số ý tưởng chung mà hầu hết mọi người có về Nhật Bản và một trong những điểm được đề cập đến trên đồng phục học sinh.

Đó là một điểm rất ngắn và giống như một thứ chớp mắt và bạn sẽ nhớ nó nhưng nó đã tạo ra một khoảnh khắc Eureka trong tâm trí tôi. Anh ấy đã đưa ra hai điểm cơ bản mà tôi sẽ sử dụng để hỗ trợ cho luận điểm của mình. Câu chuyện về những tên côn đồ mặc Gakuran.

những điều này có thể hơi cực đoan…

Điều đầu tiên anh ấy đề cập là rất dễ mặc gakuran “sai”. Anh ấy đã không nói chi tiết về điều đó. Tôi nên đề cập rằng chàng trai trẻ này rõ ràng không phải là người nói tiếng Anh bản ngữ mặc dù anh ấy nói rất tốt và có lẽ viết tốt hơn tôi rất nhiều. Anh ấy có xu hướng sử dụng những câu ngắn và không phải lúc nào cũng giải thích một số điều nhất định và tôi không biết liệu có điều gì bị mất trong bản dịch hay không. Rốt cuộc, bạn có thể mặc bất cứ thứ gì Sai lầm nếu bạn muốn. Tin tôi đi, tôi đã học ở trường công giáo, và những năm tháng mặc váy xắn gấu, quần soóc lệch và áo vest không cài cúc có thể chứng minh rằng việc mặc đồng phục blazer chắc chắn có thể thực hiện được Sai lầm.

Vì vậy, tôi đã cố gắng đào sâu hơn một chút và đây là những gì tôi tìm thấy.

Trước hết, gakuran có màu đen, thường dày hơn một chiếc áo sơ mi tiêu chuẩn và được dùng để mặc kín. Về mặt kỹ thuật, đồng phục cũng bao gồm một chiếc áo sơ mi trắng cổ cao được mặc bên dưới gakuran nhưng bạn thường không thực sự nhìn thấy nó và thời tiết có thể ấm ở Nhật Bản nên không có gì lạ khi học sinh mặc áo phông nhẹ hơn hoặc áo ba lỗ bên dưới . Khi gakuran được cài nút, bạn thực sự không thể biết bên dưới có gì. Vì vậy, sinh viên có thể xuất hiện vào buổi sáng với vẻ ngoài hoàn hảo. Tuy nhiên, rất dễ để họ mở áo khoác ra và khoe bất kỳ logo không phù hợp nào mà họ có trên áo phông trước khi bất kỳ giáo viên nào có thể nhận ra.

Ngược lại, những chiếc áo sơ mi trắng mặc trong đồng phục blazer sẽ hiển thị bất kỳ màu sắc tươi sáng hoặc tương phản nào bên dưới để bất kỳ ai mặc áo phông không hợp lệ bên dưới có thể bị phát hiện ngay lập tức và được đưa về nhà để thay trước khi họ bước vào trường. Bên cạnh đó, dù có tránh bị phát hiện sớm thì họ cũng phải cởi cà vạt, cởi cúc áo sơ mi và cởi áo khoác ngoài. Sẽ rất rắc rối nếu chỉ thể hiện một chút cá tính và hầu hết mọi người sẽ không làm điều đó.

Saiki K là một trong những anime khiến tôi chú ý đến xu hướng này ngay từ đầu

Thứ hai là cà vạt. Như tôi đã nói, Gakuran rất dễ mặc khi cởi cúc. Bạn không được phép nhưng cái quái gì vậy, chỉ cần hoàn tác một vài nút và nếu bạn bị gọi ra, bạn có thể nhấn lại chúng. Nhưng bạn không thể làm điều đó với một chiếc cà vạt. Đơn giản là không thoải mái khi cởi nhiều cúc khi bạn đang đeo cà vạt và ngay cả khi bạn chỉ mở những chiếc cúc trên cùng, cà vạt sẽ giấu nó đi nên không gây hại, không hôi. Bạn gần như không thể làm cho nó trông luộm thuộm trừ khi bạn cởi bỏ cà vạt và sau đó bạn sẽ bị gọi ngay lập tức. Nó quá rõ ràng. Chưa kể rằng một số sinh viên rất giỏi trong việc thắt cà vạt nên họ tránh hoàn tác chúng càng nhiều càng tốt. Có một chiếc cà vạt kỳ lạ sẽ khiến bạn trông thật ngớ ngẩn và chúng tôi không muốn điều đó!

Cuối cùng là khí hậu. Nhật Bản trở nên rất nóng và thực sự oi bức trong thời gian dài. Hầu như tất cả các trường đều cung cấp phiên bản đồng phục mùa hè vì không phải trường nào cũng có máy lạnh và việc bắt học sinh mặc đồng phục đầy đủ quanh năm là điều hết sức có ý nghĩa. Tuy nhiên, dường như không có bất kỳ phiên bản gakuran tay áo ngắn nào, nghĩa là họ phải mặc áo khoác vào thời điểm đó mọi người sẽ cởi cúc áo ngay cả khi họ không nổi loạn, hoặc đồng phục của họ chỉ đơn giản là quần đen và áo ngắn tay áo sơ mi trắng có thể mặc hở cổ. Nói cách khác, họ trông giống như đang mặc đồng phục mùa hè áo cộc tay nhưng lại bỏ cà vạt như những kẻ xấu xa!

Ok, tôi đứng sửa. Có vẻ như mặc gakuran “sai” dễ dàng hơn.

Nhưng đây là điểm thứ hai trong video. Nó mang tất cả lại với nhau. Bởi vì rất dễ mặc sai gakuran, ở Nhật Bản, thường những trường hàng đầu rất khó vào và có những học sinh gương mẫu mới sử dụng đồng phục kiểu gakuran. Những trường học bình thường dành cho học sinh lưu manh (tôi đang nói đùa) và những trường có nhiều khả năng kết thúc với những học sinh khó tính hơn hoặc “rắc rối”, hầu như luôn đi kèm với đồng phục áo cộc tay.

Ok, vậy theo chàng trai trẻ này, thực tế sẽ trái ngược với quan sát của tôi. Học sinh trung học ngoài đời thực ở Nhật Bản có nhiều khả năng mặc đồng phục blazer hơn là gakuran. Nhưng để các quy ước tồn tại, đó là bởi vì tại một thời điểm nào đó, rất nhiều thanh thiếu niên nổi loạn chắc hẳn đã mặc sai gakuran của họ. Và ai đó đã quyết định rằng thay vào đó, họ trông đứng đắn hơn trong bộ đồng phục blazer. Có nghĩa là hình ảnh người đàn ông cứng rắn của gakuran phải tồn tại và đủ quan trọng để làm cơ sở cho chính sách đó.

Hãy nhìn xem, nó không hẳn là một khẩu súng hút thuốc. Ngay cả trang TV Tropes (bạn tự chịu rủi ro khi tham khảo) trên Japanese Delinquents hoàn toàn không đề cập đến gakurans trong bài viết của họ. Tuy nhiên, tôi muốn chỉ ra rằng hình ảnh họ sử dụng để minh họa cho những kẻ phạm pháp Nhật Bản cho thấy một chiếc áo khoác rất giống gakuran. Vì vậy, tôi vẫn có thể hoàn toàn sai về điều này. NHƯNG tôi nghĩ rằng có ít nhất một cái gì đó ở đó. Và thật tuyệt nếu chúng ta tình cờ phát hiện ra một trò lừa bịp bí mật cùng nhau phải không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *