Đời sống

Dấu hiệu ung thư mà phụ nữ thường bỏ qua

Chảy máu âm đạo, đau vùng chậu, có khối u ở cổ… cảnh báo ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng nhưng chị em có thể nhầm với bệnh phụ khoa.

Không thăm khám sức khỏe định kỳ, chủ quan với những biểu hiện bất thường của bệnh ung thư khiến bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn. Theo dõi Ăn cái này không phải cái kiaCó một số dấu hiệu của bệnh ung thư dưới đây mà chị em thường bỏ qua, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Có một khối u ở cổ

Tiến sĩ Celina Nadelman, một nhà tế bào học người Mỹ đã chia sẻ trên Ăn cái này không phải cái kiaUng thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư phát triển nhanh nhất ở phụ nữ. Nó cũng có khả năng xảy ra ở phụ nữ cao gấp ba lần so với nam giới. Ung thư tuyến giáp xuất hiện dưới dạng các nốt (cục u và bướu) trên tuyến giáp (tuyến hình bướm ở phía trước cổ).

Theo Tiến sĩ Nadelman, nhân giáp rất phổ biến và hơn 90% là lành tính. Nhưng nếu có bất kỳ sự phát triển bất thường nào ở khu vực này thì chị em cần lưu ý và kiểm tra. Bác sĩ có thể đề nghị sinh thiết khối u bằng kim nhỏ để loại trừ ung thư.

Giảm cân không chủ ý

Một số phụ nữ có thể cảm thấy phấn khởi vì không cần tập thể dục, ăn uống vẫn có thể giảm cân. Tuy nhiên, đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh bạch cầu, ung thư hạch và ung thư thực quản, gan, ruột kết và tuyến tụy. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân nhưng chưa bắt đầu chế độ ăn kiêng hoặc tập thể dục nhưng vẫn giảm cân, hãy đến gặp bác sĩ. Giảm cân không chủ ý là khi một người giảm từ 5% trọng lượng cơ thể trở lên trong khoảng thời gian từ 6-12 tháng mà không cần nhịn ăn hoặc tập thể dục.

Jeffrey Meyerhardt (Viện Ung thư Dana-Farber) chia sẻ, có mối liên hệ giữa béo phì và chỉ số BMI cao hơn với nhiều loại ung thư như ung thư đại trực tràng, buồng trứng, tuyến tụy. Ông trích dẫn một nghiên cứu năm 2003 phân tích mối quan hệ giữa trọng lượng cơ thể và tỷ lệ tử vong do ung thư ở gần một triệu người Mỹ trưởng thành. Khi những người tham gia nặng nhất có chỉ số BMI là 40, tỷ lệ tử vong do tất cả các bệnh ung thư cao hơn 62% ở phụ nữ và 52% ở nam giới so với những người cân nặng bình thường.

Đau vùng xương chậu

Các dấu hiệu của ung thư buồng trứng có thể mơ hồ và có thể dễ dàng bị bỏ qua vì một số người nghĩ rằng tình trạng bệnh không nghiêm trọng. Sưng tấy, đau vùng chậu dai dẳng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng. Bệnh nhân cũng có thể tăng cân không chủ ý hoặc thay đổi thói quen đi tiêu.

Chảy máu âm đạo, đau bụng … khiến chị em dễ nhầm ung thư với bệnh phụ khoa. Hình ảnh: Freepik

Chảy máu âm đạo bất thường

Tiến sĩ Christine O’Connor, Viện chăm sóc sức khỏe tại Mercy (Baltimore), phụ nữ nhận thấy hiện tượng chảy máu bất thường như chảy máu sau khi mãn kinh, chảy máu giữa kỳ kinh, kinh nguyệt ra rất nhiều hoặc kéo dài nên đi khám. Đây thường là một vấn đề lành tính, có thể điều trị được, nhưng đôi khi có thể là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng hơn.

Thay đổi thói quen đi chơi

Bác sĩ ung thư Sonal Sura tại GenesisCare cho biết nhiều phụ nữ coi sự thay đổi trong ruột là dấu hiệu của bệnh ung thư. Bất kỳ thay đổi nào trong thói quen đi tiêu như tăng tiêu chảy, táo bón, chướng bụng hoặc cảm giác đi tiêu không hết đều có thể là dấu hiệu của một số bệnh, bao gồm cả ung thư ruột kết.

“Phụ nữ có thể nhầm những triệu chứng này với những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của họ, nhưng nếu các triệu chứng vẫn tiếp diễn, bạn cần đi khám”, bác sĩ Sura nói.

Các chẩn đoán muộn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư. Việc phát hiện và chẩn đoán sớm giúp bệnh nhân bắt đầu điều trị sớm hơn, đặc biệt đối với ung thư vú, cổ tử cung và đại trực tràng. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị nên nội soi đại tràng bắt đầu từ 45 tuổi, xét nghiệm HPV và tầm soát ung thư cổ tử cung bắt đầu từ 21 tuổi và thực hiện 3 năm một lần. Phụ nữ có thể chọn chụp quang tuyến vú ở tuổi 40, nhưng nên thực hiện hàng năm ở độ tuổi 45-54. Sau 55 tuổi, phụ nữ nên chụp nhũ ảnh 2 năm một lần.

Kim Uyên
(Theo Ăn cái này không phải cái kia)

Leave a Reply

Your email address will not be published.