Giải trí

‘Cô tiên’ của một cặp vợ chồng mù

Cô Tiên của đôi vợ chồng mù - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Cẩm Tiên là tia sáng hy vọng của những bậc cha mẹ không thấy đường – Ảnh: WHITES

Lời tâm sự đầy nước mắt của cô con gái duy nhất Nguyễn Thị Cẩm Tiên (Long An) khiến vợ chồng khiếm thị Nguyễn Chí Thanh (51 tuổi) – Lê Thị Hằng (47 tuổi) thắt ruột.

Sau đêm “đại hội gia đình” để bàn chuyện học hành cho Tiến, nỗi băn khoăn lớn nhất của gia đình là câu hỏi “Nếu mỗi năm ăn học khoảng 10 triệu đồng thì có cách nào đảm bảo cho Tiến vào đại học?”.

Đôi khi tôi cũng thấy hơi tủi thân nhưng chỉ thoáng qua vì tình yêu thương và sự hy sinh của bố mẹ luôn là động lực để tôi cố gắng mỗi ngày.

NGUYỄN THỊ CẨM TIẾN

Những ngày bán vé số

Nghe con nói vậy, lòng dù sắt đá đến mấy cũng không nỡ xin cho con nghỉ học. Cả đêm đó bà Hằng không ngủ được, nằm tính xem có thể vay được ở đâu. Hôm sau, chị ngỏ lời với một số người mai mối, mỗi người hứa cho vay một ít rồi vợ chồng làm ăn sẽ trả lại.

Quay ngược về quá khứ, hai người bị mất thị lực hoàn toàn từ nhỏ, quen biết và gắn bó với nhau từ những ngày còn học ở một trường khiếm thị ở Long An. Là đôi vợ chồng rong ruổi bán vé số mưu sinh, khi lên Sài Gòn, khi lênh đênh trên phà Mỹ Lợi nối Cần Đước (Long An) và Gò Công (Tiền Giang). Bé Tiên chào đời, hai vợ chồng dắt nhau về Đức Hòa.

Tiên lớn rồi, hiểu chuyện, cuối tuần không học, hai mẹ con đi bán vé số. Nhưng kể từ ngày phát hiện mình bị rối loạn tiền đình, loạn nhịp tim, thoái hóa cột sống, chị Hằng phải ở nhà lo việc bếp núc, chỉ có anh Thành đi bán hàng. Ngày nào bán được hàng, không gặp kẻ xấu cũng kiếm được 100.000 – 200.000.

Anh cho biết, sau đợt dịch đến nay chừng chục ngày, kẻ xấu lấy vé số, coi như lỗ cả triệu bạc.

“Không thấy gì đâu, gặp người xấu thì chấp nhận thôi, chứ đừng có ra đường cô ấy học dở dang” – anh Thành chép miệng.

Bà Hằng tiếp lời chồng: “Từ tối cho nó đi học đại học, khi nào nó đi bán kiếm thêm chút tiền, tôi sẽ mua cái này cái kia cho con trai mang vào Sài Gòn. Tôi mua xoong nồi, bát đĩa. , đũa, muỗng, nĩa., thêm mấy ký gạo cho nó ở, nhưng bỏ hết để dùng ”.

Nhờ bản tính thu vén của bố mẹ nên con đường học tập của Tiên không bị gián đoạn. Ngoài chùa, nhà thờ, một số nhà hảo tâm thỉnh gạo cũng bớt phần lo việc học cho con.

Độc lập đi học đại học

Bố mẹ không thấy đâu, từ nhỏ Tiên đã hoàn toàn tự lo, học đánh vần và làm quen với bảng chữ cái. Cũng may có cô hàng xóm chỉ thêm rồi tự học khi lên lớp cao hơn. 12 năm tự đi học, tự chăm lo việc học, Tiên chưa bao giờ lọt khỏi danh sách học sinh giỏi của trường.

Cô Trần Thị Tuyết Vân – giáo viên Trường THPT Đức Hòa, giáo viên dạy lớp 12 của Tiến – cho biết, hình ảnh một học sinh chuyên cần, tự lập, tự tin, luôn nằm trong top 3 của lớp.

Cô Vân chia sẻ, bất cứ cô giáo nào dạy Tiên cũng thích tính năng động, chăm học, luôn hết mình với từng bài học trên lớp và bài vở của các bạn. Các thầy cô giáo và nhà trường thường xuyên tạo điều kiện để Tiến nhận được học bổng khuyến học của địa phương và các nhà hảo tâm.

Tiến còn là Bí thư Đoàn trường, sắp xếp mọi hoạt động phong trào tại trường. “Là“ đầu tàu ”động viên các bạn khác trong nhiều cuộc thi chung sức và là cán bộ lớp gương mẫu nên lời nói của Tiến có“ trọng lượng ”và được bạn bè lắng nghe, hưởng ứng” – cô Vân nói.

Về phần anh Thành, mỗi khi nghe người ta nói con mình không thiếu gì mà không biết lo cho bản thân như bé Tiên, khen có phúc khi con gái học giỏi, biết tự lo cho bản thân, anh lại chạnh lòng. mừng thầm trong bụng. “Vợ chồng tôi chưa bao giờ nhìn thấy mặt con gái, chỉ biết con có ý chí, cố gắng như vậy cũng vui lắm”, anh Thành cười.

Chúng tôi hỏi làm sao mà mạnh mẽ được như vậy, Tiến cười bảo, gia đình khó khăn, không còn lựa chọn nào khác là phải học thật giỏi để thay đổi. Tiến đã sớm được nhận vào học chuyên ngành quản trị kinh doanh của trường Đại học Công nghiệp TP.HCM. Cô cũng vào Sài Gòn sớm để tiện đi làm thêm, trang trải học phí và trang trải cuộc sống cho gia đình.

“Em sẽ học thật giỏi để sớm ra trường, có việc làm để chăm sóc bố mẹ. Em luôn nghĩ đến một ngày có thể đãi bố mẹ một bữa cơm ngon từ số tiền mình làm ra”, Tiến bộc bạch.

Ông Nguyễn Trung Nhân – trưởng phòng đào tạo (ĐH Công nghiệp TP.HCM) – thông tin Cẩm Tiên có thể xét tặng học bổng 100% học phí trong 4 năm.

“Hằng năm, trường đều có học bổng hỗ trợ những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi, không để tân sinh viên trúng tuyển vào học vì không đủ tiền”, ông Nhân nói.

Đã nhận và đáp lại

Hơn một năm trước, vào thời điểm cao điểm của dịch COVID-19 ở miền Nam, anh Thành không bán được vé số, cả gia đình sống nhờ vào sự hỗ trợ của địa phương. Ngoài giờ học trực tuyến, Tiến “đi chơi” cùng các anh chị Huyện đoàn Đức Hòa chống dịch, hỗ trợ nhập số liệu, lấy mẫu xét nghiệm, túc trực tại điểm tiêm chủng…

“Khi nghe con trai năn nỉ đi, gia đình lo lắng lắm. Nhưng con gái tôi nói rằng, chúng tôi phụ thuộc vào xã hội để giúp chúng tôi ăn nên làm ra, bây giờ xã hội cần chúng tôi làm việc chăm chỉ. Mọi người có tiền thì góp tiền”. Mình có sức thì đóng góp, sức thì cứ yên tâm cho con đi, còn mang giấy khen về khoe ”, ông Thanh nói.

Cô Tiên của đôi vợ chồng khiếm thị - Ảnh 4.

Đồ họa: NGỌC THANH

Tuổi Trẻ đang nhận hồ sơ học bổng

Tiếp sức mùa học bổng lần thứ 20, báo Thiếu niên phối hợp với 63 tỉnh, thành đoàn trong cả nước tìm kiếm và trao khoảng 1.000 suất học bổng cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi suất học bổng 15 triệu đồng với tổng số tiền hơn 15 tỷ đồng.

Chương trình đang nhận đăng ký của sinh viên mới và người giới thiệu. Vui lòng truy cập địa chỉ: https://tiepsuc.tuoitre.vn, làm theo hướng dẫn để đăng ký.

Năm 2022, còn có 5 suất học bổng toàn phần (cấp 5 năm liên tục) trị giá 375 triệu đồng, 50 máy tính xách tay (hơn 600 triệu đồng) cho tân sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thiếu trang thiết bị học tập và 1.500 sinh viên. lô dành cho sinh viên (230 triệu đồng) …

Được sự ủng hộ của nhiều đơn vị, cá nhân và đông đảo bạn đọc báo Thiếu niên, Đến nay đã có 22.370 tân sinh viên được “tiếp sức” với tổng số tiền hơn 164,5 tỷ đồng.

QL

Video: 20 mùa vượt khó của tân sinh viên

Tôi luôn biết ơn về học bổng Tôi luôn biết ơn về học bổng ‘Hưởng ứng trường học’ ngày hôm đó

TTO – ‘Ngày nhập học, tôi chỉ nghĩ đơn giản làm sao để học xong sẽ kiếm được việc làm ổn định. Giờ em muốn trở thành một người thành đạt, kiếm đủ tiền để ông bà đỡ khổ, để tương lai em không còn bấp bênh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *