Giải trí

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: ‘Bạn có bao giờ nghĩ mình sẽ là một phần của đất nước Việt Nam trong tương lai?’

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Bạn có bao giờ nghĩ mình sẽ là một phần của Việt Nam trong tương lai?  - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo các ban, bộ, ngành tham quan triển lãm tại Diễn đàn Khởi nghiệp Thanh niên Quốc gia 2022

Chiều 1/10, hơn 500 đại biểu đã tề tựu tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia 2022 với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp, đất nước phục hồi và phát triển sau đại dịch”.

Tham dự diễn đàn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, anh Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam – cho biết, đất nước ta vẫn đang trong quá trình phục hồi toàn diện. ảnh hưởng của đại dịch. rộng rãi khỏi đại dịch.

Trong bối cảnh đó, Diễn đàn Thanh niên Khởi nghiệp do Trung ương Đoàn và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức mong muốn đóng vai trò kết nối, sáng tạo để chúng ta cùng nhau tìm ra giải pháp. sáng tạo, đột phá để đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế – xã hội của Việt Nam ”, ông Lương nói.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Bạn có bao giờ nghĩ mình sẽ là một phần của Việt Nam trong tương lai?  - Ảnh 2.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

Tinh thần “vắt cam”

Dẫn chứng câu chuyện “đập quả cam” của thanh niên Trần Quốc Toản, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh đến “tinh thần khởi nghiệp” trong giới trẻ.

“Lẽ ra khi tổ chức diễn đàn, Trung ương Đoàn nên phát cho mỗi người một quả cam, đứng ngoài cửa“ đập phá ”rồi mới vào” – anh Hoan nêu thực trạng. Anh cho rằng đó chính là động lực, là tinh thần khởi nghiệp của các bạn trẻ.

Cho rằng khởi nghiệp không chỉ là vốn, là thị trường, ông Hoan nhấn mạnh, điều đầu tiên phải là “tinh thần khởi nghiệp”, tinh thần quốc gia khởi nghiệp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Bạn có bao giờ nghĩ mình sẽ là một phần của Việt Nam trong tương lai?  - Ảnh 3.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ tại diễn đàn về khởi nghiệp

Anh đưa ra lời khuyên cho các doanh nhân trẻ cũng cần có sự kết nối, tạo dựng vòng tròn mối quan hệ để cùng nhau khởi nghiệp và tạo dựng thành công.

Dẫn chứng câu chuyện khởi nghiệp của “cha đẻ Sony” Nhật Bản, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhắn gửi các bạn trẻ: “Có bao giờ các bạn nghĩ mình sẽ là một phần của Việt Nam trong tương lai?”.

Tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông đánh giá, hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam có những thuận lợi và thách thức đan xen.

Trong đó, thuận lợi là Việt Nam có nền tảng chính trị – xã hội ổn định, môi trường đầu tư, kinh doanh được đánh giá cao và không ngừng được cải thiện, năng lực cạnh tranh toàn cầu được nâng lên hàng năm, đảm bảo kinh tế vĩ mô được thực hiện tốt. Cùng với đó, việc Đảng, Chính phủ tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Việt Nam có cơ cấu dân số vàng, với 70% dân số trong độ tuổi lao động … là nền tảng để phát triển. , thúc đẩy các hoạt động, đầu tư vào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Về vấn đề lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng bày tỏ, Việt Nam đánh giá cao và hoan nghênh lao động nước ngoài đến Việt Nam làm việc và cống hiến. lao động và chuyên môn vào sự phát triển của đất nước.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Bạn có bao giờ nghĩ mình sẽ là một phần của Việt Nam trong tương lai?  - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chia sẻ tại diễn đàn

Gợi ý cho các công ty khởi nghiệp Việt Nam

Ông Toni Eliasz – chuyên gia cao cấp của Ngân hàng Thế giới – gửi tới diễn đàn những gợi ý để Việt Nam thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ông đánh giá, với số lượng doanh nghiệp, start-up ngày càng nhiều, trong đó có 4 kỳ lân được định giá hơn 1 tỷ USD. “Nguồn cung” này có xu hướng tập trung vào các giải pháp kỹ thuật số, hướng đến người tiêu dùng như thương mại điện tử, công nghệ tài chính Fintech.

Ông đề nghị Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa để đưa các giải pháp số hóa dựa trên dữ liệu như công nghệ y tế, phân tích dữ liệu bigdata, dịch vụ web, công nghệ bảo mật, v.v.

Phát biểu kết luận diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao các ý tưởng, giải pháp mà các đại biểu đề xuất nhằm tiếp tục góp phần cải thiện môi trường, thúc đẩy hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp. đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, thúc đẩy cộng đồng thanh niên khởi nghiệp đồng hành cùng đất nước vượt qua thách thức sau đại dịch.

Trước những thách thức đặt ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, để tiếp tục quá trình khôi phục và phát triển kinh tế đất nước, phấn đấu đưa Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình cao thì thanh niên là một trong số đó. lực lượng có vai trò quan trọng.

Vì vậy, cần tiếp tục nuôi dưỡng và phát huy tinh thần làm giàu chính đáng trong mỗi thanh niên nói riêng cũng như người dân Việt Nam nói chung và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Phó Thủ tướng lưu ý, quá trình khởi nghiệp luôn tiềm ẩn những khó khăn, rủi ro cao. Anh cho rằng ngay từ khi bắt đầu khởi nghiệp sáng tạo, thanh niên cần tập trung vào các tiêu chí phát triển bền vững như “xanh”, “sạch”, “an toàn” và ưu tiên phát triển các mô hình có sức lan tỏa sâu rộng. lan tỏa, đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng và duy trì thái độ sống có trách nhiệm với xã hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *