Đời sống

Bài tập cho người bệnh tiểu đường loại 1

Đi bộ nhanh, đạp xe, bơi lội, chạy bộ, tập tạ, yoga … là những bài tập giúp người bệnh tiểu đường tuýp 1 kiểm soát cân nặng và giảm huyết áp.

Tập thể dục thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 nếu tập thể dục đúng cách có thể cải thiện độ nhạy insulin, kiểm soát lượng đường trong máu (glucose) và quản lý cân nặng. Tập thể dục còn giúp tăng cường cơ và xương, giảm huyết áp, bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol.

Để cung cấp năng lượng cho hoạt động thể chất, cơ thể sử dụng đường trong máu, đường dự trữ trong gan và cơ bắp (glycogen). Khi tập thể dục, vận động trong thời gian dài, lượng glucose và glycogen sẽ được cơ thể sử dụng làm nhiên liệu.

Cụ thể, trong 15 phút đầu tập luyện, cơ thể sử dụng glycogen làm năng lượng để các cơ hoạt động hiệu quả. Sau 15 phút, hầu hết năng lượng đã được sử dụng hết nên đường trong gan sẽ được khai thác để làm nhiên liệu. Trong 30 phút tiếp theo, lượng glycogen dự trữ trong cơ và gan bắt đầu cạn kiệt. Lúc này, cơ thể sẽ tích trữ chất béo để lấy năng lượng.

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp người bệnh tiểu đường tuýp 1 tăng cường sức khỏe.  Ảnh: Freepik

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp người bệnh tiểu đường tuýp 1 tăng cường sức khỏe. Hình ảnh: Freepik

Trước khi bắt đầu tập thể dục, người bệnh tiểu đường tuýp 1 cần trao đổi với bác sĩ để lưu ý các bước tránh chấn thương khi tập luyện, đạt hiệu quả cao nhất khi vận động. Người bệnh nên kiểm tra lượng đường trong máu trước khi tập thể dục. Đây là cách ngăn ngừa lượng đường trong máu thấp khiến cơ thể cạn kiệt năng lượng.

Chỉ số đường huyết lý tưởng trước khi tập luyện là từ 90mg / dL. Nếu đường huyết dưới 90mg / dL, mỗi người nên ăn nhẹ bằng trái cây, bánh mì… Sau khi ăn 15 phút, bệnh nhân nên kiểm tra lại đường huyết, đảm bảo trên 90mg / dL. Người tập cần lưu ý không tập khi insulin (một loại hormone do tuyến tụy tiết ra) hoạt động mạnh để loại bỏ glucose ra khỏi máu. Nếu bạn cố gắng quá mức, lượng đường trong máu của bạn sẽ giảm xuống. Dưới đây là những hình thức tập thể dục phù hợp với người bệnh tiểu đường tuýp 1.

Thể dục nhịp điệu

Cardio giúp tăng nhịp tim, nhịp thở trong hơn 10 phút. Cùng với cardio, đi bộ nhanh, chạy bộ, đạp xe, bơi lội, tennis, bóng rổ… cũng có tác dụng tương tự. Tập thể dục nhịp điệu có xu hướng sử dụng hết lượng glucose và glycogen dự trữ nhanh. Vì vậy, người bệnh tiểu đường cần sử dụng máy đo đường huyết liên tục khi vận động.

Một số bài tập cường độ cao như chạy nước rút hoặc HIIT (luyện tập cường độ cao cách quãng) với thời gian nghỉ dài và ngắn có thể làm tăng đột biến lượng glucose nếu nồng độ hormone cortisol tăng lên trong quá trình hoạt động. Hormone này khiến lượng glucose được tiết vào máu nhiều hơn. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 cần chống lại tác động này bằng cách tăng insulin.

Đào tạo sức mạnh

Các bài tập như nâng tạ tự do, tập tạ và sử dụng dây kháng lực giúp xây dựng sức mạnh, tăng khối lượng cơ nạc và kiểm soát lượng đường huyết. Đặc biệt, tập tạ có thể làm tăng lượng đường trong máu trong vài giờ sau khi tập luyện, insulin phải được điều chỉnh. Tuy nhiên, việc điều chỉnh insulin phải được thực hiện một cách thận trọng. Nếu điều chỉnh quá mức, bệnh nhân có thể bị hạ đường huyết nghiêm trọng khi ngủ.

Cải thiện tính linh hoạt

Các bài tập vận động, kéo giãn cơ và mô liên kết có thể cải thiện và duy trì khả năng vận động của người tập. Tập yoga cũng có tác dụng tương tự giúp cơ thể săn chắc, không gây tăng nhịp tim, nhịp thở.

Để tránh hạ đường huyết sau khi tập, mỗi người nên ăn nhẹ trước khi tập, không tập vào buổi chiều hoặc tối, có kế hoạch tập thể dục xong trước khi ngủ ít nhất 4 tiếng. Bằng cách này, bệnh nhân có thể đánh giá việc tập thể dục ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như thế nào. Nếu bạn tập thể dục ngay trước khi ngủ, bạn có thể tăng nguy cơ hạ đường huyết vào ban đêm.

Mọi người cần kiểm tra lượng đường trong máu của mình ngay sau khi tập thể dục và trong vài giờ sau đó. Nếu mức đường huyết thấp sau 2 đến 4 giờ tập luyện, người tập luyện cần đợi thêm thời gian để kiểm tra lại. Bổ sung nước, cung cấp năng lượng bằng carbohydrate và thức uống từ sữa có protein để bù nước cho cơ thể và tránh hạ đường huyết.

Minh Thùy (Theo Sức khỏe rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *