Đời sống

6 loại thực phẩm nên ăn khi đau bụng

Khi cảm thấy buồn nôn, chướng bụng, bạn có thể nhấm nháp những thức ăn ít mùi, dễ tiêu như gừng, bánh mì nướng …

Thỉnh thoảng, bạn cảm thấy có vấn đề về dạ dày với các biểu hiện như khó tiêu, trào ngược axit, buồn nôn, chướng bụng … Lúc này, bạn có thể thử một số loại thực phẩm tốt cho dạ dày, giúp giảm bớt khó chịu, theo gợi ý của Ăn cái này, không phải cái kia.

gừng

Gừng rất hữu ích trong việc cải thiện cảm giác buồn nôn. Hầu hết các nghiên cứu về gừng, chẳng hạn như tổng quan 109 nghiên cứu của Đại học Quốc gia Seoul và Đại học Quốc gia Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh (năm 2020) được công bố trên tạp chí Chất dinh dưỡng, cho thấy gừng có thể làm giảm cảm giác buồn nôn ở những người sau phẫu thuật, mang thai, hóa trị ung thư và đôi khi say tàu xe.

Gừng có thể được chế biến thành nhiều dạng như ngậm, nhai, nước uống có vị gừng, các loại trà, thực phẩm chức năng hoặc băm nhuyễn trộn thành các món ăn. Bạn có thể pha trà gừng bằng cách cho vài lát gừng tươi hoặc cắt nhỏ vào nước sôi và ngâm trong 10-15 phút; lọc bỏ gừng và thưởng thức, có thể thêm chanh, quế, mật ong.

Trái chuối

Theo Ăn cái này, không phải cái kia, chế độ ăn BRAT (viết tắt của chuối – chuối, cơm – gạo, táo – sốt táo, bánh mì nướng – bánh mì nướng) được công nhận là có thể giúp kiểm soát các triệu chứng buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa. . Những thực phẩm này rất dễ tiêu hóa đối với đường tiêu hóa đang gặp khó khăn. Bạn có thể ăn một quả chuối chín vàng để giảm cảm giác buồn nôn.

Ăn một vài quả chuối chín giúp giảm cảm giác buồn nôn.  Ảnh: Freepik

Ăn một vài quả chuối chín giúp giảm cảm giác buồn nôn. Hình ảnh: Freepik

Bánh mì nướng

Trong chế độ ăn kiêng BRAT, bánh mì nướng cũng rất hữu ích cho chứng đau dạ dày, khiến nó trở thành một trong những lựa chọn tốt nhất cho chứng đau dạ dày. Thực phẩm này cũng giúp mọi người cảm thấy buồn nôn hơn và dung nạp tốt hơn.

Sử dụng nước

Bạn cũng có thể thử nhấm nháp một bát nước dùng hoặc súp để làm dịu dạ dày, dễ tiêu hóa và cung cấp nước cho cơ thể. Nôn mửa có thể gây mất nước và mất chất điện giải. Bạn nên chọn nước dùng ít muối cho dù chúng được làm từ rau hay thịt.

Bánh quy cứng

Bánh quy cứng dạng que hoặc dạng xoắn với hương vị nhẹ nhàng, dễ tiêu và dễ tìm được gợi ý trong trường hợp này. Bạn có thể ngồi thư giãn và thưởng thức chúng để cảm giác khó chịu ở bụng từ từ giảm bớt.

Kem

Thưởng thức một ly kem mát lạnh trong ngày hè oi bức mang lại cho bạn cảm giác sảng khoái. Món ăn này cũng có tác dụng tương tự khi bạn buồn nôn. Kem que làm hoàn toàn từ trái cây thì ngon hơn. Bạn cũng có thể đông lạnh một ly sinh tố trái cây, nước trái cây hoặc nước táo hoặc nước cam để thưởng thức.

Trong trường hợp cảm giác buồn nôn, nôn, chướng bụng, tiêu chảy… kéo dài khi áp dụng các biện pháp cải thiện tại nhà, bạn nên đến gặp bác sĩ. Những tình trạng này có thể là những vấn đề tiềm ẩn về đường tiêu hóa và cần được kiểm tra cẩn thận.

Kim Uyên
(Theo Ăn cái này, không phải cái kia)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *